Lời phát biểu hay nhất trong lễ ăn hỏi

Buổi lễ ăn hỏi thường diễn sau khi kết thúc thủ tục bê tráp ăn hỏi,với thời gian trong khoảng từ 30 phút đến một tiếng đồng hồ, thời gian không dài nên đại diện hai gia đình nên chuẩn bị những câu văn ngắn gọn, súc tích, đề cập thẳng đến vấn đề. Sau khi đã trao lễ vật, gia đình nhà trai sẽ cử đại diện lên phát biểu trước, trình bày với nhà gái về lý do của buổi lễ cũng như giới thiệu các tráp lễ và nhà gái cũng đáp lại bằng lời cảm ơn.buổi l

phát biểu trong lễ ăn hỏi lễ cưới của nhà trai nhà gái

Sau đây sẽ là giới thiệu đến các bạn một vài gợi ý cho lời phát biểu

• Sau khi đội bê tráp ăn hỏi làm xong nhiệm vụ thì người Đại diện bên nhà trai (MC- hay còn gọi là ông mai) đến giờ, đến nhà gái xin phép. Khi được phép, nhà trai trao các mâm quả. Nhà trai gồm 1 số vai lớn như bố mẹ, cô bác trong họ tộc (khoảng 4-6 người) ngồi hay đứng theo câu: “Nam tả, nữ hữu” hướng bàn thờ nhìn ra.
• Người Đại diện sẽ phát biểu: “Hôm nay ngày lành tháng tốt, được sự chấp thuận của 2 gia đình, họ nhà trai cử chúng tôi đại diện xin được phép trình lễ vật, gồm: (mở nắp các tráp quả giới thiệu từng tráp. . .). Rất mong họ nhà gái xem xét và tiếp nhận”.
• Đại diện họ nhà gái: “Chúng tôi xin chấp nhận các lễ vật”.
• Phù rễ rót rượu đại diện 2 bên uống mừng.
• Nhà gái (mẹ cô dâu) dẫn Cô Dâu ra trình diện hai họ.
• Lên đèn: Hai đại diện giúp chú rể và cô dâu thắp nến và nhang, sau đó cắm lên bàn thờ tổ tiên.
• Mẹ Chú rễ đeo bông tai, nữ trang và trao nhẫn cưới cho cô dâu.
• Họ nhà trai giới thiệu thành viên trong đoàn.
• Họ nhà gái phát biểu cũng giới thiệu thành phần, nhắn nhủ Cô Dâu và cho quà mừng.
• Người đại diện nhà trai nhắn nhủ đôi vợ chồng trẻ tương lai và cảm ơn họ nhà gái đã tiếp đãi.

phát biểu trong lễ cưới, lễ ăn hỏi

 

Lời phát biểu của nhà trai trong lễ bê tráp ăn hỏi

>> 8 kiểu áo cưới lệch vai quyến rũ cho mùa thu

>> 5 kiểu váy cưới đẹp “phù phép” cho cô dâu gầy

>> 4 kiểu váy cưới tôn dáng cho cô dâu béo

>> Trang điểm cô dâu theo không gian tiệc

Bê tráp ăn hỏiHôm nay ngày lành tháng tốt và nhà trai đã có lời thưa chuyện nên trước hết, gia đình nhà gái chúng tôi xin trân trọng cảm ơn nhà trai đã chuẩn bị lễ vật chu đáo. Chúng tôi cũng xin được chấp thuận để hai cháu tiến đến hôn nhân.

Bê tráp ăn hỏiTừ giờ phút này, coi như cháu T và cháu H đã là con dâu, con rể của cả hai nhà, nếu hai cháu có nhỏ dại, mong gia đình dạy dỗ hai cháu để cả hai làm tròn bổn phận con cháu. Nhà gái chúng tôi cũng hy vọng cuộc sống vợ chồng của hai cháu sẽ suôn sẻ, hạnh phúc bên nhau trọn đời. Thay mặt gia đình nhà gái, tôi xin mời nhà trai uống chén nước, ăn miếng trầu mừng hạnh phúc cho hai cháu.

Bê tráp ăn hỏi: Sau khi nhà gái kết thúc phần phát biểu, nhà trai sẽ đứng dậy cảm ơn, đáp lễ và xin phép nhà gái cho chú rể lên đón cô dâu xuống chào gia đình hai họ. Buổi lễ ăn hỏi sẽ tiếp tục với phần chuyện trò của hai gia đình, các thành viên của hai nhà sẽ thống nhất ngày đón dâu và tiệc cưới. Trong lúc đó cô dâu, chú rể sẽ mời nước các bậc quan khách, họ hàng.

Bê tráp ăn hỏi: Cũng theo trình tự của buổi lễ, cô dâu chú rể sẽ được bố mẹ cô dâu đưa lên thắp hương trên bàn thờ tổ tiên của nhà gái và nhà gái chia lễ vật, lại quả cho nhà trai. Tới khi buổi lễ kết thúc, gia đình nhà trai sẽ có lời cảm ơn ngắn gọn tới nhà gái và dặn dò cô dâu chú rể .

Đại diện nhà trai: Thay mặt gia đình nhà trai, tôi xin cảm ơn gia đình nhà gái đã đón tiếp chu đáo để buổi lễ ăn hỏi hôm nay thành công tốt đẹp. Đối với hai cháu Tùng và cháu Trang, nay hai cháu đã là con trong gia đình, chúng tôi hy vọng cả hai sẽ yêu thương nhau và làm tròn bổn phận con cháu với cả hai nhà. Gia đình chúng tôi cảm ơn các ông bà, cô bác đã tham dự buổi lễ hôm nay, chúng tôi xin phép được ra về và xin hẹn gặp lại gia đình nhà gái trong buổi lễ đón dâu và lễ cưới sắp tới”.

Sau đó nhà gái sẽ lại quả và chào tạm biệt nhà trai:

Đại diện nhà gái: Gia đình nhà gái cũng xin được cảm ơn nhà trai và chúng tôi cũng xin có một số lễ vật lại quả, gửi về cho gia đình trai. Như đã thống nhất, hai nhà sẽ gặp lại nhau trong ngày cưới sắp tới và chúng tôi xin chúc đoàn nhà trai lên đường bình an, vui vẻ.

Hy vọng với những gợi ý ngắn gọn trên, các gia đình sẽ không còn cảm thấy lúng túng hay khó khăn trong phần chuẩn bị bài phát biểu trong lễ ăn hỏi.